Hướng dẫn đầy đủ để hiểu khoản vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Khoản vay theo bảo hiểm nhân thọ là một hình thức cung cấp khoản vay cho khách hàng sở hữu hợp đồng bảo hiểm. Người cho vay là công ty bảo hiểm và người vay là bên mua bảo hiểm. Khoản vay có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào mà bên mua bảo hiểm không cần phải kê khai với công ty bảo hiểm.

vay theo bảo hiểm nhân thọ
Các hình thức vay tiền thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Lãi suất của khoản vay này thường thấp hơn so với mức bạn thường thấy ở hầu hết các loại khoản vay khác bởi vì người cho vay không có rủi ro trong tình huống này. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người cần tiền mặt và đang sở hữu 1 hợp đồng bảo hiểm.

Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu cách thức hoạt động của các khoản vay theo bảo hiểm nhân thọ và liệu chúng có thể là một lựa chọn tốt cho nhu cầu tài chính của bạn hay không.

Khoản vay theo Bảo hiểm Nhân thọ là gì?

Khoản vay theo bảo hiểm nhân thọ Manulife hay các công ty bảo hiểm khác là khoản vay được thực hiện theo giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của một cá nhân.

vay tiền theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Vay tiền thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Giá trị hoàn lại (Cash Surrender Value hay trị giá giải ước) là số tiền mà bên mua bảo hiểm sẽ nhận được nếu chấm dứt hợp đồng trước thời hạn hoặc trước lúc sự kiện được bảo hiểm xảy ra. Cần lưu ý rằng, điều này chỉ áp dụng cho các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ có trị giá hoàn lại.

Có thể bạn quan tâm:  Các loại bảo hiểm cho bà bầu tốt nhất về quyền lợi khi sinh con

Có thể bạn quan tâm:

Loại cho vay này thường được sử dụng bởi các cá nhân cần một khoản tiền mặt không quá lớn cho các nhu cầu ngắn hạn. Ngoài ra, vay tiền từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ còn có thể thực hiện qua các công ty tài chính để nhận khoản tiền mặt lớn hơn tuy nhiên mức lãi suất sẽ cao hơn so với vay trực tiếp theo công ty bảo hiểm nhân thọ.

Ưu và nhược điểm của các hình thức vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Vay tại công ty bảo hiểm nhân thọ

Khi cần vay khoản tiền mặt không quá lớn, bạn có thể lựa chọn vay trực tiếp hoặc online tại công ty bảo hiểm nhân thọ mà bạn đang tham gia hợp đồng bảo hiểm.

Hình thức này khác với việc rút 1 phần tiền từ giá trị tài khoản hợp đồng vì việc rút có thể ảnh hưởng đến các quyền lợi bảo hiểm hoặc các khoản thưởng duy trì hợp đồng, còn vay theo bảo hiểm nhân thọ thì khách hàng vẫn hưởng toàn bộ quyền lợi và các khoản thưởng mà không có bất kỳ ảnh hưởng nào tới hợp đồng của mình.

Thông thường, các công ty bảo hiểm sẽ cho khách hàng vay tối đa 80% từ giá trị hoàn lại của hợp đồng bảo hiểm với thủ tục đơn giản không cần kê khai bất kỳ thông tin gì về thu nhập cũng như mục đích sử dụng.

Ưu điểm: Ngoài việc thủ tục nhanh chóng và dễ dàng thì với khoản vay theo công ty bảo hiểm nhân thọ bạn chỉ phải trả khoản lãi rất thấp tương đương với khoản lãi vay thế chấp tại ngân hàng từ 8 – 10%/năm. Ngoài ra, việc trả nợ khoản vay cũng rất linh hoạt, khách hàng có thể trả dần hoặc trả 1 lần bất kỳ lúc nào mà không phải chịu thêm khoản phí nào khác.

Nhược điểm: Hợp đồng bảo hiểm thường có giá trị hoàn lại ở những năm đầu tiên không nhiều, nên chỉ đáp ứng được số tiền nhỏ cho các nhu cầu ngắn hạn. Nếu cần số tiền lớn thì sẽ không đáp ứng được.

Có thể bạn quan tâm:  Chọn mua bảo hiểm nhân thọ 5 năm có tốt không?

Vay tín chấp tại các công ty tài chính theo bảo hiểm nhân thọ

vay theo hợp đồng bảo hiểm nhân thọ
Vay tín chấp thông qua hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Thường thì vay tại các công ty tài chính là khoản vay tín chấp, tuy nhiên nếu bạn đang sở hữu 1 hợp đồng bảo hiểm thì các công ty tài chính sẽ dựa vào độ lớn hợp đồng bảo hiểm để thẩm định hồ sơ và giải ngân khoản vay một cách nhanh chóng hơn.

Ưu điểm: Khoản vay tại các công ty tài chính thường sẽ được xét duyệt giải ngân cao hơn gấp nhiều lần so với giá trị hoàn lại của hợp đồng như hình thức vay tại công ty bảo hiểm và có thể vay thêm nếu cần. Ngoài ra, khách hàng có thể trả góp hàng tháng theo dư nợ giảm dần.

Nhược điểm: Thường các công ty tài chính duyệt vay thông qua bảo hiểm nhân thọ thời hạn dưới 1 năm và Lãi suất sẽ cao hơn vay trực tiếp theo công ty bảo hiểm nhân thọ. Thường dao động từ 10 – 20%/năm.

Kết

Dù là vay tiền từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ thông qua hình thức nào thì cũng nên tranh thủ trả nợ đúng hạn, tránh kéo dài để phát sinh những khoản lãi hoặc phí thêm, đặc biệt là vay thông qua các công ty tài chính.

Ngoài ra, nếu không phải trường hợp bất khả kháng thì hãy cố gắng giữ hợp đồng bảo hiểm của mình vì bạn sẽ không biết trước được rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào hoặc nếu hủy hợp đồng bảo hiểm sau này muốn tham gia lại bạn sẽ chịu một mức phí cao hơn trong quá khứ rất nhiều.

Trên đây, tôi đã hướng dẫn đầy đủ về các hình thức vay tiền thông qua bảo hiểm nhân thọ, nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến hợp đồng bảo hiểm, vui lòng liên hệ với tuvanbhnt.vn qua fanpage https://www.facebook.com/tuvanbhnt.group email: phuong_f2456@manulife.com.vn hoặc số hotline: 0888.099.800 (Mr. Phương)

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status