TOP 5 THUẬT NGỮ VỀ BẢO HIỂM QUAN TRỌNG BẠN NÊN BIẾT

Thuật ngữ về bảo hiểm thường khá nhiều và không hẳn ai cũng nắm được hết những khái niệm xung quanh bảo hiểm. Điều này đã gây ra không ít khó khăn cho những người lần đầu tham gia bảo hiểm cũng như là bảo hiểm nhân thọ (life insurance). Do đó, hãy cùng chúng tôi giải mã ngay những thuật ngữ cơ bản trong bảo hiểm mà bạn nên biết nhé!

Bảo hiểm là gì?

Bảo hiểm được hiểu đơn giản là một hoạt động mà qua đó một cá nhân có quyền hưởng trợ cấp bảo hiểm dựa trên một khoản đóng góp cho chính mình hoặc một người thứ 3 trong trường hợp xảy ra rủi ro. 

Một tổ chức sẽ đứng ra chi trả cho khoản trợ cấp này, đồng thời tổ chức có trách nhiệm đối với các rủi ro và đền bù thiệt hại theo các khoản mục đã được nêu trong các khoản kê. Theo đó, đối tượng bảo hiểm là tài sản, con người hay trách nhiệm dân sự…

bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm là gì? Các loại hình bảo hiểm 

Về cơ bản ở nước ta bảo hiểm chia làm 2 loại đó là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện. 

  • Bảo hiểm bắt buộc: là bảo hiểm được pháp luật quy định về mức phí bảo hiểm, điều kiện bảo hiểm, số tiền bảo hiểm tối thiểu mà cá nhân hay tổ chức tham gia bảo hiểm và doanh nghiệp bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện.
  • Bảo hiểm tự nguyện: là bảo hiểm được người tham gia bảo hiểm được quyền lựa chọn  sản phẩm bảo hiểm, công ty bảo hiểm, quyền lợi và mức phí bảo hiểm.

Trên thực tế, thị trường có rất nhiều cách phân loại bảo hiểm khác nữa, ví dụ như phân theo loại hình thương mại và Nhà nước. 

Có thể bạn quan tâm:  Cách làm hợp đồng bảo hiểm sức khỏe nhanh chóng và chính xác

Top 5 thuật ngữ về bảo hiểm quan trọng mà bạn nên biết

Trong bảo hiểm có rất nhiều thuật ngữ và các từ chuyên ngành. Nếu mọi người chưa thực sự tìm hiểu qua về bảo hiểm thì sẽ cảm thấy chúng rất khó phân biệt được. Sau đây là các từ chuyên ngành về bảo hiểm cơ bản nhất, hãy cùng tìm hiểu nhé!  

Hợp đồng bảo hiểm – thuật ngữ trong bảo hiểm

Cũng giống nhiều hợp đồng khác, hợp đồng bảo hiểm là một thỏa thuận hợp pháp giữa bên mua bảo hiểm là cá nhân hoặc tổ chức với công ty bảo hiểm. Dựa vào đó, bên mua bảo hiểm sẽ chấp nhận đóng một khoản phí bảo hiểm nhất định cho công ty bảo hiểm với mục đích lấy cam kết về khoản chi trả khi có rủi ro hay vấn đề phát sinh. 

ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Hợp đồng bảo hiểm là gì?Thuật ngữ về bảo hiểm

Theo đó, bảo hiểm nhân thọ sẽ hoạt động theo cách lấy số đông bù cho số ít. Nghĩa là, khoản tiền mà người tham gia bảo hiểm đóng cho công ty sẽ được đưa vào quỹ chung. Khi có sự kiện bảo hiểm, quỹ chung sẽ trích ra một khoản tiền để bù đắp cho tổn thất của số ít.

Một bộ hợp đồng bảo hiểm về cơ bản sẽ bao gồm những loại giấy tờ như:

  • Giấy xác nhận bảo hiểm;
  • Đơn yêu cầu bảo hiểm;
  • Bảng minh họa quyền lợi bảo hiểm;
  • Quy tắc và Điều khoản của sản phẩm bảo hiểm;
  • Bản phụ lục và một số thỏa thuận khác bao gồm đơn từ, bản trả lời bản kê khai hay bất kỳ chứng nhận y tế nào) của hai bên trong quá trình giao kết hợp đồng.

Người thụ hưởng bảo hiểm

Người thụ hưởng là thuật ngữ về bảo hiểm thường làm mọi người nhầm lẫn với người được bảo hiểm. Người thụ hưởng trong bảo hiểm có thể là bất kỳ ai, bao gồm người được bảo hiểm, bên mua bảo hiểm hoặc người không có huyết thống trong gia đình được chỉ định nhận quyền lợi. Trong trường hợp người được bảo hiểm chính tử vong thì lúc này người thụ hưởng sẽ được chi trả toàn bộ số tiền bảo hiểm. 

Có thể bạn quan tâm:  Những kiến thức về bảo hiểm tai nạn cá nhân mà bạn nên biết
thuật ngữ về bảo hiểm
Người thụ hưởng bảo hiểm có nghĩa là như thế nào? 

Người được bảo hiểm 

Người được bảo hiểm được hiểu là đối tượng mà những điều khoản trong hợp đồng hướng tới và được ghi nhận trong hợp đồng tương ứng với sản phẩm chính. 

Tuổi bảo hiểm

Tuổi bảo hiểm tức là tuổi của người được bảo hiểm kể từ ngày hợp đồng có hiệu lực được tính theo ngày kỷ niệm hợp đồng vừa qua hoặc ngày sinh nhật. Thông thường, độ tuổi giới hạn của bảo hiểm nhân thọ là từ 0 – 65 tuổi. Trong nhiều trường hợp và tùy theo quy định của mỗi doanh nghiệp bảo hiểm mà người từ 65 – 80 tuổi cũng có thể mua bảo hiểm. 

Sự kiện bảo hiểm

Sự kiện bảo hiểm – thuật ngữ trong bảo hiểm là sự kiện khách quan do công ty bảo hiểm và người tham gia bảo hiểm thỏa thuận, hoặc cũng có thể được quy định bởi cơ quan luật pháp. Khi có một sự kiện bảo hiểm nào đó xảy ra (có thể là thương tật, tử vong, tai nạn, khám chữa bệnh…) thì công ty phải chi trả quyền lợi cho người thụ hưởng/người được bảo hiểm. 

Manulife Bình Thạnh
Tư vấn bảo hiểm nhân thọ – Manulife

Tuy nhiên trên thực tế, không phải hầu hết các sự kiện đều có thể được bảo hiểm. Chỉ có những sự kiện ảnh hưởng đến sức khỏe, thân thể và tính mạng, không thể lường trước của người được bảo hiểm trong thời gian hợp đồng có hiệu lực thì mới được bảo hiểm. 

Bài viết trên là một số khái niệm cơ bản về thuật ngữ trong bảo hiểm. Mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bảo hiểm nhân thọ. Nếu như bạn muốn sở hữu hoặc biết thêm thông tin chi tiết về bảo hiểm nhân thọ Manulife hãy liên hệ với đại lý bảo hiểm nhân thọ Manulife hotline 0936.002.009 để được tư nhấn nhé!

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status