Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ và lý do tại sao điều đó lại quan trọng. Nó cũng sẽ thảo luận về các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì và chúng hoạt động như thế nào, cũng như cách tìm kiếm bảo hiểm nhân thọ tốt nhất cho nhu cầu của bạn.

quyền lợi bảo hiểm nhân thọ
5 Quyền lợi không thể thiếu trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì, nó hoạt động như thế nào?

Bảo hiểm nhân thọ là một hình thức bảo vệ tài chính chi trả một khoản tiền khi người được bảo hiểm qua đời. Quyền lợi tử vong thường được trả cho người thụ hưởng hoặc những người thụ hưởng có tên trong hợp đồng bảo hiểm.

Nhu cầu bảo hiểm nhân thọ phát sinh khi một người nào đó qua đời và bỏ lại những người phụ thuộc và các thành viên gia đình đang phụ thuộc vào họ để kiếm sống, nhưng chưa được chuẩn bị đầy đủ cho sự kiện này. Bảo hiểm nhân thọ cung cấp một nguồn thu nhập để trợ giúp chi phí tang lễ, thuế di sản và các chi phí khác.

Bảo hiểm nhân thọ thực sự quan trọng trong tất cả gia đình vì sự đảm bảo cuộc sống, rằng những người phụ thuộc đang có thu nhập cố định hoặc thường xuyên theo một cách nào đó sẽ có thể tiếp tục thu nhập này trong trường hợp người trụ cột không còn nữa.

Tại sao quyền lợi bảo hiểm nhân thọ lại quan trọng nhất

Nhiều khách hàng khi tìm hiểu bảo hiểm nhân thọ chỉ quan tâm các quyền lợi SỐNG, nghĩa là các quyền lợi về chi phí y tế khi nằm viện hoặc khám chữa bệnh.

Không thể phủ nhận chi phí y tế đang lạm phát ngày một cao và bảo hiểm y tế là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, Bảo hiểm nhân thọ cung cấp 1 số lợi ích về tài chính không thể thiếu trong cuộc sống. Trong số đó:

quyền lợi bảo hiểm nhân thọ
Minh họa 5 quyền lợi của Bảo hiểm Nhân thọ

1. Những khoản đáo hạn bảo hiểm nhân thọ được miễn thuế

Nếu như bạn sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ đến hết thời hạn của hợp đồng thì bạn sẽ nhận khoản tiền đáo hạn hoặc nếu không may qua đời khi mà bảo hiểm của bạn vẫn có hiệu lực, người thụ hưởng của bạn sẽ nhận được quyền lợi tử vong một lần. Các khoản chi trả bảo hiểm nhân thọ không được coi là thu nhập vì mục đích thuế và bạn hoặc người thụ hưởng của bạn không phải đóng bất kỳ khoản thuế nào cho số tiền này.

2. Người phụ thuộc của bạn sẽ được duy trì chất lượng cuộc sống

Hầu hết chuyên gia khuyên bạn nên mua bảo hiểm nhân thọ bằng 10 đến 15 lần thu nhập hàng năm của bạn. Giả dụ bạn sở hữu một chính sách (hoặc những chính sách) ở quy mô ấy, những người phụ thuộc vào thu nhập của bạn sẽ chẳng phải lo lắng về chi phí sinh hoạt hoặc những chi phí lớn khác của họ. Ví dụ: hợp đồng bảo hiểm của bạn có thể trang trải chi phí học đại học của con bạn và chúng sẽ không cần vay tiền khi bước vào đại học.

3. Bảo hiểm nhân thọ có thể trang trải chi phí hậu sự

Chi phí trung bình tại Việt Nam cho một đám tang bao gồm lễ viếng và an táng là 150 triệu vào năm 2021. Vì đa số người Việt không đủ tiền tiết kiệm để trang trải ngay cả khoản chi phí khẩn cấp 30 triệu, nên việc phải thanh toán cho đám tang có thể là 1 gánh nặng tài chính đáng đề cập. Ví như bạn sở hữu hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, người thụ hưởng của bạn có thể sử dụng số tiền này để chi trả cho chi phí chôn cất của bạn mà không cần phải tiết kiệm hoặc dùng nguồn vốn vay của riêng họ.

Một số doanh nghiệp bảo hiểm đưa ra những chính sách chi phí hậu sự. Những chính sách này có số tiền bảo hiểm không cao và thường là quyền lợi được tặng kèm trong hợp đồng bảo hiểm.

4. Bạn có thể được bảo hiểm cho các bệnh lý nghiêm trọng

Đa số công ty bảo hiểm nhân thọ bán kèm các quyền lợi bổ trợ, mà bạn có thể thêm vào chính sách của mình để tăng hoặc điều chỉnh phạm vi bảo hiểm của mình. Người tham gia trợ cấp nâng cao cho phép bạn tiếp cận nhiều quyền lợi trong một số trường hợp nhất định. Theo 1 số chính sách, ví dụ: nếu bạn được chẩn đoán mắc bệnh nan y và khả năng sống dưới 12 tháng, bạn có thể sử dụng quyền lợi tử vong lúc vẫn còn sống để chi trả cho việc chăm sóc hoặc những chi phí khác.

5. Các chính sách có thể bổ sung cho khoản tiết kiệm hưu trí của bạn

Giả dụ bạn tham gia một chính sách bảo hiểm nhân thọ tích lũy, đầu tư và bảo vệ nó có thể tích lũy giá trị tiền mặt ngoài việc cung cấp quyền lợi tử vong. Khi giá trị tiền mặt tăng lên theo thời gian, bạn có thể sử dụng nó để trang trải những chi phí chẳng hạn như mua xe tương đối hoặc trả trước cho 1 căn nhà. Bạn cũng có thể dùng nó như 1 khoản tài sản nếu như cần trong những năm nghỉ hưu.

Bên cạnh đó, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không nên thay thế những tài khoản hưu trí truyền thống. Hơn nữa, bảo hiểm nhân thọ tích lũy tiền mặt đắt hơn đáng kể so với bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn, không bao gồm yếu tố tiết kiệm mà chỉ đơn giản là quyền lợi tử vong.

Có thể bạn quan tâm:

6 Quyền lợi tăng cường của bảo hiểm nhân thọ

Sau khi đã hiểu tầm quan trọng của quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, tiếp theo chúng ta hãy xem xét các quyền lợi bổ sung cần thiết để mua kèm nhằm mang đến sự bảo vệ toàn diện hơn.

  1. Bảo hiểm cho người thân: Khi tham gia hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, bạn hoàn toàn có thể gia tăng thêm các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên trong gia đình như vợ, chồng, con hoặc ba, mẹ…
  2. Bảo hiểm Bệnh hiểm nghèo: hay còn gọi là BỆNH NHÀ GIÀU, có thể kể đến 1 số căn bệnh nghiêm trọng như ung thư, đột quỵ, tim mạch… Để tránh ung thư tài chính khi không may mắc phải những căn bệnh quái ác, quyền lợi bảo hiểm bệnh hiểm nghèo là không thể thiếu trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.
  3. Bảo hiểm Tai Nạn: Tai nạn là một biến cố không lường trước và cũng không thể kiểm soát. Các trường hợp tại nạn có thể dẫn đến gãy xương, bỏng, tổn thương nội tạng hay thương tật đều cần được bảo vệ 24/7 vì nếu không may rơi vào thì việc mất đi thu nhập là không thể tránh khỏi. Đây cũng là 1 quyền lợi có mức phí khá thấp và must have trong HĐBH.
  4. Thẻ sức khỏe, bảo lãnh viện phí: Có lẽ đây là quyền lợi thường được quan tâm nhiều nhất trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ. Bảo hiểm sức khỏe sẽ cover chi phí cho khách hàng trong mọi trường hợp phải nhập viện điều trị hay thậm chí là các trường hợp khám chữa bệnh thông thường, nha khoa, thai sản…
  5. Trợ cấp y tế mở rộng lên tới 3 triệu/ngày nằm viện khi không may phải nhập viện điều trị qua đêm tại bệnh viện. Giúp  khách hàng an tâm điều trị không phải lo lắng việc mất đi thu nhập của những ngày tịnh dưỡng sức khỏe.
  6. Quyền lợi hỗ trợ đóng phí: Việc đóng phí bảo hiểm khi không còn khả năng tạo ra thu nhập vì mắc Bệnh Lý Nghiêm Trọng hoặc Tai Nạn có thể là một áp lực. Chính vì lẽ đó, khách hàng thường mua kèm quyền lợi trong hợp đồng bảo hiểm nhân thọ để có thể an tâm trong mọi trường hợp.

Xem thêm:

Cách tối đa hóa quyền lợi của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

quyền lợi bảo hiểm nhân thọ
Cách tối đa hóa giá trị của hợp đồng bảo hiểm nhân thọ

Chìa khóa để tối đa hóa giá trị của một hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là thời điểm. Bạn nên cân nhắc mua bảo hiểm nhân thọ khi bạn còn khỏe mạnh và những người phụ thuộc của bạn còn trẻ và ít có nhu cầu.

Số tiền bạn phải trả cho chính sách của mình phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau bao gồm tuổi tác, tình trạng sức khỏe, các quyền lợi bổ trợ và số tiền bảo hiểm nhân thọ. Phí bảo hiểm cao hơn sẽ được tính nếu bạn có các tình trạng sức khỏe từ trước hoặc bạn trên 60 tuổi.

Bạn cũng nên tìm hiểu nơi làm việc của bạn về bất kỳ bảo hiểm nào có thể được cung cấp miễn phí khi làm việc. Các khoản bảo hiểm tại doanh nghiệp có thể là bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế hoặc bảo hiểm sức khỏe. Lúc này bạn chỉ cần tham gia những quyền lợi bảo hiểm nhân thọ còn thiếu như Trợ cấp thu nhập khi nằm viện, quyền lợi bệnh lý nghiêm trọng…

Ngoài ra, Các công ty bảo hiểm cũng cung cấp các quyền lợi cho con bạn trong một hợp đồng bảo hiểm. Các quyền lợi này có thể là bảo hiểm sức khỏe, tai nạn, hoặc bệnh hiểm nghèo…

Có thể bạn quan tâm:

Làm thế nào để có các quyền lợi Bảo hiểm Nhân thọ tốt nhất

Có nhiều điểm cần kiểm tra khi mua một chính sách và chúng ta nên xác định đâu là gói phù hợp nhất cho tình huống của mình.

Điều đầu tiên để đảm bảo rằng bạn đang được hưởng dịch vụ tốt, là có quyền truy cập vào tất cả các chi tiết cũng như điều khoản của hợp đồng bảo hiểm hiện tại của bạn.

Sự khác biệt giữa chính sách thời hạn và chính sách trọn đời là gì?

Tôi nên trả bao nhiêu cho bảo hiểm nhân thọ?

Có thể mua kèm các quyền lợi cho gia đình trong 1 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ không?

Có rất nhiều câu hỏi mà mọi người đặt ra trước khi mua một chính sách. Những điều này bao gồm nếu người đó khỏe mạnh, họ muốn bảo hiểm bao nhiêu và họ muốn phí bảo hiểm là bao nhiêu. Bạn cũng nên hỏi về những gì công ty làm gì với phí bảo hiểm của bạn và liệu công ty có thanh toán hay không trong trường hợp dịch bệnh hoặc chiến tranh…

Kết luận

Quyền lợi bảo hiểm nhân thọ rất quan trọng đối với mọi gia đình. Chúng mang lại sự an toàn và yên tâm về tài chính, đặc biệt là khi đề cập đến những sự kiện hoặc tình huống bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai.

Trên đây, chúng tôi chia sẻ 1 cách tổng quan về các quyền lợi bảo hiểm nhân thọ, để được tư vấn chi tiết bởi các chuyên viên của chúng tôi, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ hotline: 0888 099 800. Chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ 24/7.

Loading
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Vòng quay may mắn!

  • Nhận mã giảm giá và nhiều phần quà hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm Manulife
  • Nhận 1 lần quay khi đăng ký email của bạn
  • 100% trúng thưởng
Quay số ngay
Never
Remind later
No thanks
Bạn cần hỗ trợ?