Bảo hiểm nhân thọ có lẽ là một cụm từ không còn quá xa lạ với nhiều người. Từ rất lâu về trước, đã có nhiều định kiến gắn với bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, bạn có thực sự hiểu được ý nghĩa của bảo hiểm nhân thọ hay chưa, những định kiến đó thực chất đúng hay không? Hãy cùng giải mã tầm quan trọng của bảo hiểm nhân thọ qua bài viết sau nhé! 

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ được hiểu là sản phẩm của công ty bảo hiểm phát hành với mục đích bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể và tính mạng. Số tiền chi trả sẽ căn cứ theo số tiền bảo hiểm mà công ty bảo hiểm cam kết theo mức phí của khách hàng đóng và những chính sách đã thỏa thuận.

Bảo hiểm nhân thọ là loại hợp đồng bảo hiểm bảo hiểm rủi ro tử vong. Nó trả một lần cho những người được bảo hiểm khi người được bảo hiểm qua đời, cho những người thụ hưởng của họ.

Có hai loại bảo hiểm nhân thọ mà mọi người có thể mua: bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn và bảo hiểm nhân thọ trọn đời. Bảo hiểm nhân thọ có kỳ hạn rẻ hơn bảo hiểm nhân thọ trọn đời và nó chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian nhất định. Bảo hiểm nhân thọ trọn đời thanh toán sau khi bạn qua đời bất cứ lúc nào miễn là bạn đóng phí bảo hiểm hàng tháng đúng hạn.

Trên thực tế, bảo hiểm nhân thọ không chỉ là phương tiện để bảo vệ con người, chúng còn được xem là một hình thức tiết kiệm, đầu tư sinh lợi hiệu quả.
ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì

Những sai lầm phổ biến mà mọi người thường nghĩ về ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ

Có khá nhiều người cho rằng không nên sử dụng bảo hiểm nhân thọ và có cái nhìn không thực sự chính xác về chúng. Họ không hề biết rằng sự ngộ nhận về bảo hiểm nhân thọ có thể tước đi cơ hội bảo vệ chính mình và người thân của mình trước những rủi ro và hoàn thành dự định trong tương lai.Sau đây là một số những sai lầm phổ biến mà mọi người nghĩ về bảo hiểm nhân thọ:
 • Bản chất của bảo hiểm nhân thọ giống với đa cấp.
 • Phí bảo hiểm nhân thọ vô cùng đắt.
 • Bảo hiểm nhân thọ từ chối bồi thường khi có rủi ro.
 • Chỉ cần đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là đủ. 
Trên thực tế, có rất nhiều người tự hỏi rằng liệu có thực sự cần thiết tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hay không? 
ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Có cần thiết tham gia bảo hiểm nhân thọ khi đã có bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế hay không?
Câu trả lời ở đây đương nhiên là cần thiết. Bởi bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế là hai chính sách được Nhà nước cung cấp cho người dân để chu toàn cuộc sống và bảo vệ trước các sự kiện thai sản, ốm đau, bệnh tật hoặc hưu trí. Tuy nhiên, hai loại bảo hiểm này vẫn còn giới hạn về phạm vi, đối tượng tham gia và quyền lợi bảo hiểm thường không cao. 

Chính vì thế, để gia tăng nhu cầu và quyền lợi bảo vệ trước mọi rủi ro, chúng ta nên tham gia bảo hiểm nhân thọ, trong trường hợp bất trắc xảy ra, bảo hiểm nhân thọ sẽ chi trả một khoản tiền để hỗ trợ người thân trong gia đình tiếp tục ổn định cuộc sống.

Đọc thêm:

Lợi ích của việc có hợp đồng bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ cung cấp khoản thanh toán một lần cho người thụ hưởng của bạn trong trường hợp bạn qua đời. Nó cũng trả một khoản bù đắp thu nhập nếu bạn không thể làm việc do thương tật hoặc bệnh tật. Bảo hiểm nhân thọ có thể được mua cho chính bạn, cho người khác hoặc cho cả hai.

Hầu hết mọi người muốn để lại một số tiền cho những người thân yêu của họ để giúp họ vượt qua thời gian khó khăn, đây là một ý nghĩa nhân văn của bảo hiểm nhân thọ.

Một số lợi ích của việc có bảo hiểm nhân thọ là:

– Bạn có thể cung cấp sự an toàn tài chính cho những người thân yêu của bạn

– Bạn có thể bảo đảm để lại di sản cho con cháu mình thừa kế

– Bạn có thể thanh toán các khoản nợ và quản lý các chi phí cuối cùng của mình

– Bạn có thể chuẩn bị trước tang lễ và chi phí mai táng cho mình

– Bạn có thể thanh toán các chi phí y tế cuối cùng và chăm sóc cho các thành viên trong gia đình

Ý nghĩa thực sự của bảo hiểm nhân thọ

Việc hiểu được tầm quan trọng và ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ sẽ giúp bạn có những góc nhìn tích cực hơn về cuộc sống. Hãy điểm qua một vài ý nghĩa chính của bảo hiểm nhân thọ nhé:
 • Tham gia bảo hiểm nhân thọ là một cách thức để là bảo vệ tài chính cho gia đình ngay cả khi bạn không còn nữa.
 • Ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ – chiếc thẻ thông hành để đảm bảo sức khỏe tốt hơn mỗi ngày. 
 • Một khởi đầu vững chắc để bạn đạt các mục tiêu cho tương lai.
 • Bảo hiểm nhân thọ giúp cân bằng kinh tế và ổn định xã hội.
 • Lấy số đông bù số ít “1 người vì mọi người, mọi người vì 1 người”.
 • Giúp bạn và gia đình có những ngày tháng nghỉ dưỡng an nhàn nhờ khoản tiền chi trả bảo hiểm vào mỗi tháng khi về hưu.
ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Ý nghĩa thực sự của bảo hiểm nhân thọ

Có Bất kỳ Lựa chọn Thay thế nào cho Bảo hiểm Nhân thọ không?

Một số người cho rằng mua nhà là một giải pháp thay thế cho bảo hiểm nhân thọ. Nhưng, đó là một quan niệm sai lầm. Mua nhà chỉ giúp đảm bảo di sản cho người thân chứ không phải bảo hiểm nhân thọ. Và ngay cả khi bạn có đủ tiền tiết kiệm để trả cho di sản đó, bạn vẫn nên mua bảo hiểm nhân thọ vì nó cũng sẽ trang trải chi phí tang lễ và các chi phí khác liên quan đến cái chết.

Một quan niệm sai lầm khác là bảo hiểm y tế thay thế bảo hiểm nhân thọ. Các kế hoạch bảo hiểm y tế được thiết kế để chi trả viện phí của bạn trong trường hợp bị bệnh hoặc bị thương, nhưng chúng không bao gồm việc bảo vệ tài chính cho người ở lại hoặc các chi phí liên quan khác khi bạn đột ngột mất đi thu nhập hoặc ra đi mãi mãi.

Lời khuyên cho tương lai

Tham gia bảo hiểm nhân thọ giống như một bài toán tối ưu, vừa có thể giải quyết vấn đề kinh tế vừa có thể yên tâm về sức khỏe gia đình được bảo vệ. Do đó, nếu bạn đang có ý định đầu tư bảo hiểm nhân thọ, hãy chắc chắn rằng tài chính của bản thân đã ổn định, vì tham gia bảo hiểm về lâu về dài. Chỉ nên lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với thực lực tài chính của gia đình và tham khảo nhiều kênh thông tin khác nhau để hiểu đúng về bảo hiểm nhân thọ cũng như tìm gặp đúng người tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp. Cuối cùng, nếu muốn sở hữu bảo hiểm nhân thọ cho các thành viên trong gia đình, không nên mua cùng một lúc để không tạo áp lực khi đóng phí.
ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ
Chỉ nên lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với thực lực tài chính
Trên đây là một số thông tin cơ bản về bảo hiểm nhân thọ, hy vọng với những chia sẻ này, bạn đã hiểu rõ ý nghĩa bảo hiểm nhân thọ. Và hãy tham gia bảo hiểm nhân thọ khi không cần đến, để thời điểm cần thiết bạn có thể vượt qua mọi biến cố. Chúc bạn và gia đình luôn khỏe mạnh và bình an.
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Vòng quay may mắn!

 • Nhận mã giảm giá và nhiều phần quà hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm Manulife
 • Nhận 1 lần quay khi đăng ký email của bạn
 • 100% trúng thưởng
Quay số ngay
Never
Remind later
No thanks
Bạn cần hỗ trợ?