Những rủi ro và lợi nhuận đi kèm với việc đầu tư vào trái phiếu.

Trái phiếu là một trong các công cụ tài chính đã có từ lâu, nhưng tại thị trường Việt Nam vẫn có nhiều bạn chưa hiểu rõ về những rủi ro và lợi ích của việc đầu tư vào trái phiếu. Cùng đọc bài viết sau để có những thông tin chính xác và đầy đủ về công cụ đầu tư chứng khoán này nhé!

rủi ro trái phiếu

Rủi ro trái phiếu là gì và nó ảnh hưởng đến người mua như thế nào?

Trái phiếu là một loại bảo đảm thu nhập cố định. Chúng được phát hành bởi chính phủ, tập đoàn và các tổ chức khác để huy động tiền từ các nhà đầu tư. Trái phiếu thường được phát hành với ngày đáo hạn và lãi suất đã định.

Rủi ro của trái phiếu là rủi ro mà công ty phát hành sẽ không trả lại gốc hoặc lãi cho nhà đầu tư. Rủi ro này phần lớn bị ảnh hưởng bởi mức độ tín nhiệm của tổ chức phát hành, có thể được phản ánh trong một hoặc nhiều xếp hạng tín nhiệm do một tổ chức xếp hạng tín dụng độc lập ấn định cho trái phiếu của họ.

rủi ro của trái phiếu
Rủi ro trái phiếu là gì và nó ảnh hưởng đến người mua như thế nào?

Rủi ro trái phiếu có thể được định lượng như thế nào và nó khác gì với cổ phiếu

Trái phiếu là một dạng nợ. Chúng là một khoản vay mà nhà đầu tư nhận từ tổ chức phát hành. Tổ chức phát hành đồng ý trả lại số tiền gốc cho nhà đầu tư vào một thời điểm nhất định trong tương lai kèm theo lãi suất.

Sự khác biệt chính giữa rủi ro trái phiếu và rủi ro cổ phiếu là trái phiếu có dòng tiền cố định, trong khi đầu tư cổ phiếu có dòng tiền thay đổi. Điều này có nghĩa là các nhà đầu tư trái phiếu biết chính xác những gì họ sẽ nhận được trong tương lai, trong khi các nhà đầu tư cổ phiếu chỉ có thể dự đoán lợi nhuận của họ sẽ là bao nhiêu.

Có thể bạn quan tâm:  Quy trình và thủ tục bồi thường bảo hiểm nhân thọ

==>Có thể bạn quan tâm: Phân loại chứng khoán

Trái phiếu thường được coi là ít rủi ro hơn cổ phiếu vì chúng cung cấp dòng tiền cố định và ít biến động hơn theo thời gian.

Các loại trái phiếu
Các loại trái phiếu là gì?

Các loại trái phiếu khác nhau là gì?

Trái phiếu là một loại bảo đảm bằng nợ trả lãi suất cố định trong một khoảng thời gian cố định.

Có nhiều loại trái phiếu khác nhau, nhưng chúng có thể được phân loại như sau:

– Trái phiếu Chính phủ: Loại trái phiếu này thường có rủi ro thấp nhất và cung cấp lãi suất thấp hơn. Chúng được phát hành bởi chính phủ, do đó có tên là “trái phiếu chính phủ”.

– Trái phiếu doanh nghiệp: Loại trái phiếu này thường có rủi ro cao hơn trái phiếu chính phủ và cung cấp lãi suất cao hơn. Các công ty phát hành chúng là những công ty kiểm soát mức độ an toàn của chúng.

– Trái phiếu đô thị: thường có rủi ro thấp và lãi suất thấp, chúng thường được phát hành từ các thành phố tự trị, nhưng trái phiếu có thể được hoặc không được đảm bảo cho những người đầu tư vào chúng.

– Trái phiếu giảm giá Zero: Những trái phiếu này không phải trả bất kỳ lãi suất định kỳ nào; Thay vào đó, họ trả gốc và lãi khi đáo hạn.

==> Có thể bạn quan tâm: Đầu tư chứng khoán là gì? 10 cổ phiếu blue chip có vốn hóa cao nhất

bậc thang trái phiếu
Phân loại trái phiếu

Chiến lược đầu tư bậc thang trái phiếu

Bậc thang trái phiếu là một kỹ thuật đầu tư vào trái phiếu để giảm rủi ro khi có tất cả tiền của bạn vào một loại trái phiếu, là một danh mục trái phiếu có các ngày đáo hạn khác nhau, đảm bảo rằng bạn có một nguồn thu nhập ổn định từ các khoản đầu tư của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là lãi suất trái phiếu trong bậc thang của bạn sẽ khác nhau.

Có thể bạn quan tâm:  5 Lưu ý quan trọng khi mua bảo hiểm nhân thọ cho con

Một bậc thang trái phiếu có thể được tạo ra bằng cách chia tiền của bạn thành các phần khác nhau và đầu tư chúng vào các loại trái phiếu khác nhau. Mục tiêu là tạo ra một dòng thu nhập có mô hình có thể dự đoán được, vì vậy bạn có thể lập kế hoạch cho các khoản chi tiêu và các khoản chi phí dự kiến khác.

Ví dụ, một nhà đầu tư có thể mua một trái phiếu kho bạc đáo hạn trong năm năm, một trái phiếu đáo hạn trong 10 năm, một trái phiếu đáo hạn trong 15 năm, v.v. Ý tưởng là nếu lãi suất tăng lên và giá trị của trái phiếu dài hạn giảm xuống, bạn vẫn có một số trái phiếu kỳ hạn ngắn hơn giá trị mà bạn đã trả cho chúng.

bậc thang trái phiếu
Chiến lược bậc thang trái phiếu

Các sản phẩm bảo hiểm đầu tư vào trái phiếu trên thị trường hiện nay

Thị trường trái phiếu là một thị trường khổng lồ, có tác động đáng kể đến toàn bộ nền kinh tế. Để hiểu được thị trường trái phiếu và tác động của nó đến nền kinh tế, việc hiểu những kiến thức cơ bản về rủi ro trái phiếu và sức hấp dẫn của thị trường là rất quan trọng.

Hiện nay, các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ – liên kết chung như Hành Trình Hạnh Phúc của Manulife hầu như đều đầu tư vào dòng trái phiếu chính phủ để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng và duy trì lợi nhuận ổn định từ 5% – 6% trong dài hạn.

tỷ suất lợi nhuận manulife
Ủy thác đầu tư vào sản phẩm bảo hiểm Manulife với tỷ suất sinh lời hấp dẫn

Nếu muốn tìm hiểu nhiều hơn về các dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư với tỷ suất lợi nhuận cao hơn, các bạn có thể tìm hiểu sản phẩm Món Quà Tương Lai để được gián tiếp đầu tư vào thị trường chứng khoán đa dạng bằng cách ủy thác cho các chuyên gia đầu tư của Manulife.

Hotline tư vấn viên Manulife: 0888.099800 (Mr. Phương)

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status