Mô tả đầy đủ nhất công việc của một nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm hay còn gọi là đại lý bảo hiểm thường được biết tới như một nhân viên bán bảo hiểm. Nhưng thực tế công việc của họ có phải đơn thuần là bán hàng như các công việc bán hàng khác hay không? Mời các bạn đọc qua bài viết sau về tâm sự của tư vấn viên bán bảo hiểm để hiểu một cách đầy đủ nhất về công việc làm tư vấn bảo hiểm này nhé!

Nhân viên tư vấn bảo hiểm
Mô tả chi tiết công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là gì?

Nhân viên tư vấn bảo hiểm là người được các doanh nghiệp bảo hiểm tuyển chọn vào đào tạo các kiến thức, kỹ năng về nghiệp vụ bảo hiểm để đại diện cho doanh nghiệp bảo hiểm trực tiếp làm việc với khách hàng nhằm tư vấn, giải đáp thắc mắc liên quan đến sản phẩm bảo hiểm.

Ngoài ra, tư vấn viên bảo hiểm còn là sợi dây liên kết giữa doanh nghiệp bảo hiểm với khách hàng, chăm sóc, phục vụ và giúp khách hàng gắn kết lâu dài hợp đồng bảo hiểm của khách hàng và công ty bảo hiểm.

Mô tả công việc của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Để trở thành một nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp không đơn thuần chỉ là người bán bảo hiểm, công việc của một tư vấn viên bảo hiểm mỗi ngày có thể kể đến là khá nhiều, nhưng có thể đúc kết lại 8 công việc chính như sau:

1. Viết Daily to do list

Lên kế hoạch làm việc cho mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng là vô cùng quan trọng với 1 đại lý bảo hiểm chuyên nghiệp tuy nhiên lại bị khá nhiều tư vấn viên bỏ qua. Việc lập kế hoạch chi tiết có các lợi ích như sau:

 • Giúp chúng ta chủ động tiết kiệm thời gian, công sức
 • Đạt kết quả cao trong công việc và đạt được mục đích đề ra
 • Là yêu cầu không thể thiếu của một nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp trong thời đại công nghệ hóa, hiện đại hóa

2. Tìm kiếm & mở rộng thị trường

Khách hàng tiềm năng là nguồn vốn của một tư vấn viên khi khởi nghiệp ngành bảo hiểm. Vì vậy, việc không ngừng tìm kiếm mở rộng thị trường khách hàng tiềm năng như hơi thở của tư vấn viên bảo hiểm vậy. Các công việc liên quan đến việc tìm kiếm & mở rộng thị trường cần phải làm thường xuyên và có kế hoạch, có thể kể đến một số công việc cụ thể như:

 • Bổ sung danh sách khách hàng tiềm năng mỗi ngày
 • Telesale
 • Tham gia các hoạt động cộng đồng để mở rộng mối quan hệ
 • Xây dựng hình ảnh cá nhân trên mạng xã hội và khai thác một nguồn khách hàng lớn từ internet.
Có thể bạn quan tâm:  Top những bài viết chia sẻ thông điệp, câu nói hay về bảo hiểm nhân thọ

3. Liên hệ danh sách khách hàng tiềm năng

Liên hệ khách hàng tiềm năng
Liên hệ khách hàng tiềm năng

Đương nhiên rồi, sau khi đã tìm kiếm và lên danh sách khách hàng tiềm năng thì phải bắt tay lên hành động ngay thôi, việc liên hệ với khách hàng là một trong những kỹ năng cần làm thường xuyên để xây dựng mối quan hệ bền vững với khách hàng. Các công việc có thể kể đến như:

 • Nhắn tin
 • Gọi điện
 • Gửi mail
 • Bình luận trên mạng xã hội
 • Khảo sát nhu cầu khách hàng

4. Gặp gỡ khách hàng

Ngoài việc liên hệ với khách hàng từ xa thì việc thường xuyên tạo lập các cuộc hẹn là vô cùng cần thiết. Có một công thức đơn giản để thành công của một nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp là sự có mặt. Hãy tạo mọi cơ hội để gặp khách hàng tiềm năng của mình, cơ hội tự nhiên sẽ tới.

5. Tư vấn giải pháp

“Thao trường đổ mồ hôi thì chiến trường sẽ bớt đổ máu”. Câu này thực sự quá đúng với một tư vấn viên bảo hiểm, bởi khi chúng ta cần thường xuyên đối luyện cùng đồng nghiệp về bài tư vấn của mình thì khi khách hàng cho cơ hội tư vấn thì chúng ta sẽ ở trong trạng thái sẳn sàng nhất để chia sẻ chạm tới được trái tim khách hàng.

6. Hướng dẫn khách hàng hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm

Đương nhiên rồi, sau tất cả công việc phía trên thì chắc chắn khách hàng tiềm năng sẽ trở thành khách hàng của riêng bạn và công việc còn lại là hướng dẫn khách hàng của bạn hoàn tất hồ sơ yêu cầu bảo hiểm thôi nào!

7. Chăm sóc khách hàng & xin lời giới thiệu

Tiếng lành đồn xa, khi bạn chăm sóc và làm khách hàng hài lòng thì chắc chắn khách hàng của bạn sẽ không ngại và không những thế còn thường xuyên thay bạn tìm kiếm thêm khách hàng giúp bạn tồn tại và phát triển đi xa với nghề. Bởi khách hàng của bạn chắc chắn sẽ muốn bạn chăm sóc hợp đồng của họ lâu nhất có thể.

8. Các thủ tục hành chính liên quan đến hợp đồng bảo hiểm

Tư vấn viên bảo hiểm chuyên nghiệp là người nắm rất chắc các quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến hợp đồng bảo hiểm vì đây là việc họ phải làm thường xuyên để chăm sóc tốt nhất cho khách hàng. Các công việc có thể kể đến như:

 • Thủ tục thay đổi, cập nhật quyền lợi bảo hiểm.
 • Thủ tục thay đổi thông tin trên hợp đồng bảo hiểm.
 • Thủ tục giải quyết quyền lợi bảo hiểm.
Có thể bạn quan tâm:  LÀM BẢO HIỂM LÀ ĐA CẤP?

Đọc thêm:

Lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm

Theo phần đông suy nghĩ của mọi người thì lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm thường bấp bênh, không ổn định vì không có lương cứng. Tuy nhiên, với những nhân viên tư vấn bảo hiểm thật sự dành thời gian và làm đúng, đủ, đều thì mức lương thật sự là vô cùng hấp dẫn.

lương của nhân viên tư vấn bảo hiểm
Minh họa lương của tư vấn viên bảo hiểm với 3 HĐ/tháng

Thường mức lương trung bình của một tư vấn viên bảo hiểm mới vào nghề sẽ từ 10 – 15 triệu. Với các nhân viên tư vấn bảo hiểm chuyên nghiệp sẽ từ 20 – 30 triệu. Ngoài ra, nhân viên tư vấn bảo hiểm còn được hưởng các phúc lợi, chương trình khác như du lịch nước ngoài, bảo hiểm sức khỏe…

Mặt trái của nghề tư vấn bảo hiểm

Tuy là công việc cần sự chuyên nghiệp và có thu nhập hấp dẫn. Nhưng không ít nhân viên tư vấn bảo hiểm vì lòng tham mà tư vấn sai lệch, cố tình lấp liếm làm ảnh hưởng không nhỏ tới niềm tin của khách hàng với tư vấn viên.

Mặt trái của nghề tư vấn bảo hiểm
Mặt trái của nghề tư vấn bảo hiểm

Điều này xảy ra khá nhiều khi thị trường bảo hiểm mới gia nhập vào Việt Nam, nhưng thời gian gần đây bộ phận pháp lý cũng đã giám sát chặt chẽ hơn nên cũng dần lấy lại được niềm tin của khách hàng về tư vấn viên bảo hiểm. Hi vọng thời gian tới tư vấn viên bảo hiểm sẽ ngày càng chuyên nghiệp và đón nhận cái nhìn tích cực hơn trong mắt khách hàng.

Kết

Thật sự là không có công việc nào là dễ dàng đặc biệt là công việc của một tư vấn viên bảo hiểm. Đây là công việc đòi hỏi sự kỷ luật, kiên trì và bền bỉ vì vậy hi vọng qua bài viết này tôi hi vọng sẽ giúp cho các bạn ứng viên đang tìm hiểu về công việc nhân viên tư vấn bảo hiểm có sự chuẩn bị cần thiết để không bị lung lay trước những thách thức của nghề.

Hiện nay, công ty bảo hiểm Manulife tuyển dụng tư vấn viên toàn thời gian vào dự án FTA để đào tạo chuyên sâu nhằm nâng cao chất lượng của tư vấn tài chính. Bạn có thể tìm hiểu tại đây: https://tuvanbhnt.vn/tuyen-dung/ để bắt tay hợp tác với chúng tôi và trở thành một tư vấn viên bảo hiểm ngay hôm nay.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status