Lập kế hoạch tài chính hay còn gọi là hoạch định tài chính rất quan trọng vì nó cho phép bạn chuẩn bị cho các khoản chi tiêu trong tương lai. Bằng cách lập kế hoạch, bạn có thể tránh mắc nợ và có thể tiết kiệm 1 cách có kỷ luật.

Đây là quá trình kiểm tra tình hình tài chính hiện tại của bạn và xác định số tiền bạn cần để đạt được cuộc sống như mong muốn. Quá trình này cũng bao gồm việc xem xét tài sản và nợ hiện tại của bạn để bạn có thể đánh giá những rủi ro mà bạn có thể phải chịu để đạt được điều đó.

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính và những lưu ý khi thực hiện trong dài hạn!

Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

lập kế hoạch tài chính
Tầm quan trọng của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân

Lập kế hoạch tài chính cá nhân rất quan trọng đối với mọi người ở mọi lứa tuổi. Nó giúp họ đặt ra những mục tiêu thực tế và thực hiện từng bước để đạt được những mục tiêu đó.

Đây là một quá trình liên quan đến việc thiết lập và hướng tới các mục tiêu thực tế bằng cách đưa ra quyết định đúng đắn về cách sử dụng tiền bạc, thời gian và các nguồn lực khác của bạn. Cho dù bạn đang tiết kiệm cho việc nghỉ hưu hay tài trợ cho việc học của con mình, việc hoạch định tài chính có thể giúp bạn đưa ra quyết định đúng đắn về cách sử dụng tiền bạc, thời gian và các nguồn lực khác.

Các lợi ích của việc lập kế hoạch tài chính cá nhân bao gồm:

  • Giúp bạn đặt mục tiêu thực tế
  • Giúp bạn đưa ra quyết định sáng suốt hơn
  • Giúp bạn lên kế hoạch cho những tình huống bất ngờ
  • Cung cấp sự an tâm

8 lời khuyên để cải thiện sức khỏe tài chính của bạn

Tiền là một trong những thứ quan trọng nhất trong cuộc sống của chúng ta. Đó là lý do tại sao việc lập kế hoạch tài chính của bạn là rất quan trọng.

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để cải thiện tài chính cá nhân của mình, nhưng 8 mẹo này là một trong số những điều quan trọng mà bạn cần quan tâm khi lập kế hoạch tài chính.

1. Chú ý đến thói quen chi tiêu cá nhân của bạn.

Hiểu thói quen chi tiêu cá nhân của bạn là bước đầu tiên để lập kế hoạch tài chính.

Hãy viết ra giấy những khoản chi tiêu thiết yếu như: ăn uống, tiền nhà, các hóa đơn điện, nước… tiếp theo là các chi tiêu không thiết yếu & làm sao để giảm khoản này xuống mức tốt nhất.

2. Sắp xếp và theo dõi tài chính của bạn với ngân sách.

Hãy dành một tuần và điền vào nhật ký chi tiêu hoặc bảng tính chi tiết từng ngày. Sau khi bạn đã làm điều đó, đã đến lúc tạo danh sách các ưu tiên của bạn.

3. Tiết kiệm tiền bằng cách không mua những thứ bạn không cần hoặc không muốn.

Một trong những thành phần quan trọng trong lập kế hoạch tài chính cá nhân là đảm bảo rằng bạn không tiêu tiền vào những thứ bạn không cần hoặc không muốn.

Thách thức với điều này là chúng ta thường rơi vào bẫy tiêu tiền vào những thứ chúng ta không cần và sau đó không có cách nào lấy lại được. Giải pháp cho vấn đề này là tạo ra một ngân sách và gắn bó với nó. Khi lên kế hoạch trước cho những thứ mình sẽ mua, chúng ta có thể đảm bảo rằng mình chỉ mua những thứ mình cần và muốn.

4. Chấp nhận mức lương của bạn, tìm các cách khác để tiết kiệm tiền, và bắt đầu bỏ tiền sớm để nghỉ hưu.

Bạn cũng nên tiết kiệm tiền bằng cách chấp nhận mức lương của mình thay vì cố gắng thương lượng trong công việc. Khi bạn đã tự tin vào kế hoạch tài chính của mình, bước tiếp theo là bắt đầu tích lũy tiền sớm để nghỉ hưu.

Trong khi nhiều người nghĩ rằng lập kế hoạch tài chính có nghĩa là họ cần hoặc muốn chi bao nhiêu cho chi phí sinh hoạt hàng ngày, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng. Việc lập kế hoạch tài chính cũng có thể bao gồm số tiền bạn được trả và bạn phải làm gì với khoản tiền đó mỗi tháng.

lập kế hoạch tài chính
Tìm cách tiết kiệm tiền với mức thu nhập của bạn

5. Lập kế hoạch tiết kiệm cho những khoản chi tiêu đột xuất không thể tránh khỏi trong cuộc sống

Kế hoạch tiết kiệm giúp bạn chuẩn bị tốt về mặt tài chính và tinh thần cho những sự việc xảy ra bất ngờ và không thể đoán trước.

Bằng cách tiết kiệm trước, bạn sẽ ít phản ứng hơn và chuẩn bị tốt hơn khi thời điểm đến. Nó cũng giúp giảm mức độ căng thẳng của bạn bằng cách loại bỏ lo lắng về việc tìm kiếm tiền để trả cho một khoản chi phí khi nó xảy ra.

6. Chuẩn bị sẵn một quỹ khẩn cấp cho các chi phí đột xuất

Bạn nên chuẩn bị cho những bất ngờ và tình huống khẩn cấp bất ngờ trong cuộc sống. Nếu không, bạn có thể sẽ chuyển sang thẻ tín dụng và các khoản vay để trang trải chi phí của mình. Cách tốt nhất để chuẩn bị là chuẩn bị sẵn quỹ khẩn cấp để bạn có thể chi trả chi phí cho bất kỳ trường hợp khẩn cấp nào.

Bảo hiểm nhân thọ là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng các khoản chi tiêu đột ngột của bạn được trang trải mà không cần phải sử dụng các công cụ gây nợ như thẻ tín dụng hoặc các khoản vay. Có một quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn không phải lo lắng, ngay cả khi cuộc sống không như mong đợi.

Món quà tương lai
Manulife Món Quà Tương Lai

Đọc thêm:

7. Hãy hành động ngay!

Lập kế hoạch tài chính là một điều rất quan trọng mà mọi người nên có trong cuộc đời của mình. Nếu không có nó – bạn có thể gặp rất nhiều rắc rối.

Các nghiên cứu cho thấy những người lập kế hoạch tài chính và đặt mục tiêu thành công hơn những người không lập kế hoạch. Đó là bởi vì họ đã có thể tận dụng cơ hội và tránh rủi ro.

8. Đừng để nợ kiểm soát cuộc sống của bạn.

Nếu nợ đang kiểm soát cuộc sống của bạn, đã đến lúc bạn nên lùi lại một bước và đánh giá tình hình.

Nếu bạn đang sống trong những tháng ngày phải trả lương và tất cả số tiền của bạn đều dành cho việc trả lại các hóa đơn thẻ tín dụng và các khoản vay sinh viên, thì rất có thể bạn đang sống trong cơn bão tài chính. Nợ của bạn đang kiểm soát cuộc sống của bạn, và có thể đã đến lúc bạn phải kiểm soát lại.

Người tư vấn tài chính là gì và nên chọn người như thế nào?

Tư vấn tài chính cá nhân là một cá nhân hoặc tổ chức hỗ trợ khách hàng quản lý tài chính và đạt được mục tiêu của họ. Họ có thể giúp ai đó quyết định cách tiết kiệm tiền, mua loại bảo hiểm nhân thọ nào và đầu tư vào đâu.

đại lý bảo hiểm manulife

Một số nhà lập kế hoạch cung cấp dịch vụ lập kế hoạch tài chính cho một nhóm nhân khẩu học cụ thể, chẳng hạn như lập kế hoạch nghỉ hưu cho người cao niên hoặc lập kế hoạch đại học cho các gia đình có con. Các nhà hoạch định khác cung cấp đầy đủ các dịch vụ để đáp ứng nhu cầu của một nhóm khách hàng đa dạng.

Kết luận

Việc lập kế hoạch tài chính cũng quan trọng không kém việc tập thể dục, vì nó cho phép mọi người xác định xem họ nên làm gì với số tiền của mình. Ví dụ, bằng cách lập kế hoạch tài chính, người ta có thể quyết định bao nhiêu phần trăm thu nhập của họ nên dành cho tiết kiệm so với thế chấp và các sở thích khác.

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x

Vòng quay may mắn!

  • Nhận mã giảm giá và nhiều phần quà hấp dẫn khi tham gia bảo hiểm Manulife
  • Nhận 1 lần quay khi đăng ký email của bạn
  • 100% trúng thưởng
Quay số ngay
Never
Remind later
No thanks
Bạn cần hỗ trợ?