Thị trường chứng khoán là gì? 10 cổ phiếu blue chip có vốn hóa cao nhất

Đầu tư chứng khoán trở thành một trong các xu thế tất yếu và ngày càng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bài viết sau đây sẽ giải thích với các bạn một các tổng quan về đầu tư chứng khoán là gì & làm sao để đầu tư một cách an toàn nhưng vẫn đạt mức tăng trưởng hiệu quả với 10 cổ phiếu Blue chip!

chứng khoán là gì
Chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là việc đầu tư tiền hoặc vốn vào cổ phiếu của một công ty, thường là công ty đại chúng, với hi vọng thu được lợi nhuận từ sự tăng hoặc giảm giá trị của cổ phiếu.

Cổ phần là một phần của quyền sở hữu trong một công ty. Cổ phiếu của một công ty được chia thành các loại cổ phần, với mỗi loại có các quyền và đặc quyền khác nhau.

Đầu tư vào thị chứng khoán thường có nghĩa là mua cổ phiếu của một hoặc nhiều công ty trên thị trường chứng khoán. Nói chung, giá cổ phiếu tăng nếu công ty hoạt động tốt và đi xuống khi công ty hoạt động không tốt. Khi bạn mua cổ phiếu của một công ty trên thị trường chứng khoán, bạn trở thành chủ sở hữu của công ty đó.

Lịch sử của thị trường chứng khoán và cách thức hoạt động của nó

lịch sử thị trường chứng khoán
Lịch sử thị trường chứng khoán

Lịch sử của thị trường chứng khoán có thể bắt nguồn từ năm 1602, khi các thương gia Hà Lan tạo ra sàn giao dịch chứng khoán chính thức đầu tiên trên thế giới. Cung và cầu đối với hàng hóa, chẳng hạn như hàng hóa thương mại hoặc động vật, thường được phân chia bởi một hệ thống phiếu giảm giá và giấy chứng nhận.

Một cửa hàng có thể chỉ cho phép mỗi khách hàng mua một số lượng nhất định từng loại hàng hóa và chúng được phân phối trên cơ sở ai đến trước được phục vụ trước. Để bảo vệ khỏi việc ai đó mua hết toàn bộ nguồn cung, các thương nhân sẽ để mắt đến những người đang xếp hàng chờ đợi và nếu họ thấy một người đến mua quá nhiều hàng hóa, họ sẽ cảnh báo những người phụ trách. Để hệ thống này hoạt động hiệu quả, nó cần có sự tin tưởng giữa những người trao đổi hàng hóa cũng như những người điều hành sàn giao dịch. Một khi niềm tin này đã bị phá vỡ, không có cách nào để sửa chữa nó

Các công ty môi giới kiếm được một khoản hoa hồng từ việc bán cổ phiếu và trái phiếu cho các nhà đầu tư và đóng vai trò trung gian giữa các công ty và công chúng.

Điều này vẫn đúng cho đến ngày nay, nhưng các nhà môi giới cũng mua và bán cổ phần chứng khoán cho tài khoản của chính họ.

Họ kiếm tiền bằng cách thực hiện các giao dịch nhanh chóng và rẻ để tạo ra lợi nhuận cho chính họ.

Thị trường chứng khoán hoạt động trên một hệ thống “theo lệnh”, có nghĩa là người mua và người bán gửi lệnh giao dịch chứng khoán mà họ muốn hoặc không muốn với nhau thông qua người môi giới.

Cách đầu tư vào cổ phiếu và tránh sai lầm

cách đầu tư chứng khoán
Cách đầu tư chứng khoán

Đầu tư vào cổ phiếu và các tài sản khác dường như là một ý tưởng phổ biến đối với nhiều người. Chúng ta càng biết nhiều, chúng ta càng hiểu rõ hơn, sẽ càng ít sai lầm! Thiếu kiến thức về thị trường chứng khoán thực sự có thể trở thành một sai lầm lớn.

Có thể bạn quan tâm:  Biểu phí và quyền lợi thẻ sức khỏe Max Sống Khỏe Manulife

Khi mọi người đầu tư vào thị trường chứng khoán, họ thường mắc sai lầm khi chỉ nhìn vào ngắn hạn. Tuy nhiên, đầu tư vào cổ phiếu là phải nhìn về dài hạn. Chúng ta cần xem công ty nào có vị trí tốt nhất cho những thay đổi công nghệ trong tương lai và mua cổ phiếu của họ trong khi chúng vẫn có khả năng chi trả.

Điều này có nghĩa là bạn nên nghiên cứu về một công ty trước khi đầu tư vào nó. Bạn nên xem báo cáo tài chính của họ và tìm hiểu những rủi ro đi kèm với nó là gì, chúng được định vị như thế nào về mặt đa dạng hóa, v.v.

Nhiều người đầu tư vào cổ phiếu mà không hiểu các nguyên tắc cơ bản của đầu tư. Họ thường mắc phải những sai lầm khiến họ phải trả nhiều tiền hơn những gì họ đã đầu tư nếu họ thực hiện nghiên cứu trước.

FireAnt là nơi giúp các bạn tìm hiểu về từng loại cổ phiếu và lịch sử đầu tư của các doanh nghiệp, các bạn có thể truy cập theo link sau: https://fireant.vn/

Cổ phiếu Blue Chip trong thị trường chứng khoán là gì?

Cổ phiếu blue chip
Cổ phiếu blue chip

Cổ phiếu blue chip là cổ phiếu của các công ty lớn, có uy tín và tài chính vững chắc. Chúng được coi là những khoản đầu tư “an toàn” vì chúng đã được chứng minh là ổn định trong cả thời điểm kinh tế tốt và xấu.

10 cổ phiếu blue chip trên sàn HOSE có vốn hóa thị trường (giá trị cổ phiếu) cao nhất 2021

 1. Cổ phiếu Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk), VNM: 210.249,52 tỷ đồng
 2. Cổ phiếu Công ty CP FPT, FPT: 59.341,62 tỷ đồng
 3. Cổ phiếu Tập đoàn Vingroup, VIC: 354.140,48 tỷ đồng
 4. Cổ phiếu Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam, VCB: 349.747,14 tỷ đồng
 5. Cổ phiếu Công ty CP Đầu tư Thế Giới Di Động, MWG: 59.757,13 tỷ đồng
 6. Cổ phiếu Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát, HPG: 152.576,67 tỷ đồng
 7. Cổ phiếu Công ty CP Vàng bạc đá quý Quý Nhuận, PNJ: 18.916,90 tỷ đồng
 8. Cổ phiếu Tổng công ty khí Việt Nam, GAS: 179.911,30 tỷ đồng
 9. Cổ phiếu Công ty Dược Hậu Giang, DHG: 12.891,56 tỷ đồng
 10. Cổ phiếu Công ty CP Tập đoàn Masan, MSN: 101.962,51 tỷ đồng

*Lưu ý: Đây là những mã Bluechips tại thời điểm mà chúng tôi viết bài, giá trị của những mã cổ phiếu không dừng biến động. Bởi thế, có thể tại thời điểm mà độc giả đọc bài viết, những mã cổ phiếu này không còn ở hiện trạng Blue chip nữa.

VN30 là gì? Danh sách VN30 mới nhất

VN30 chính là danh sách các cổ phiếu có vốn hóa lớn nhất trong bộ chỉ số được Sở GD Chứng khoán TPHCM triển khai từ ngày 6/2/2012, với mục đích tổng hợp các mã cổ phiếu bậc nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam, về giá trị vốn hóa và thanh khoản.

Hình thức vận hành của VN30 là tài sản cơ sở cho các sản phẩm ETF và phái sinh chỉ số trong tương lai.

Danh sách VN30 gồm có 30 doanh nghiệp lớn nhưng chiếm đến 80% tổng giá trị vốn hóa của thị trường chứng khoán Việt Nam. Những công ty niêm yết nằm trong danh sách chỉ số VN30 được đánh giá cao về mặt quản trị doanh nghiệp so sở hữu mặt bằng chung. các đơn vị nằm trong VN30 chiếm khoảng 60% trị giá giao dịch của thị trường chứng khoán.

Tên gọi VN30 được lấy theo chuẩn đặt tên của bộ chỉ số chứng khoán quốc tế.

Công thức tính chỉ số VN30

Công thức tính chỉ số VN30 như sau:

công thức tính vn30

Trong đó:

 • CMV: giá trị vốn hóa của 30 doanh nghiệp trong rổ vn30 hiện nay.
 • BMV: giá trị vốn hóa của 30 công ty trong rổ vn30 tại thời điểm cơ sở.
 • P1i: giá bán của cổ phiếu hiện nay.
 • Q1i: Số lượng cổ phiếu ở thời điểm hiện tại.
 • P0i: Mức giá của các cổ phiếu ở thời điểm cơ sở.
 • Q0i: Khối lượng cổ phiếu ở thời điểm cơ sở.
 • f1i: Tỷ lệ cổ phiếu tự do (free – float ) trên thị trường.
 • C1i: Hệ số cho thấy tỷ trọng phạm vi vốn hóa của cổ phiếu i. Phạm vi này không vượt quá 10%.
Có thể bạn quan tâm:  Những sự thật về phí bảo hiểm rủi ro mà tư vấn viên không nói với bạn?

Chỉ số VN30 có ý nghĩa gì?

Dưới đây là những ý nghĩa của chỉ số VN30:

 • Diễn đạt hiệu suất các cổ phiếu có lượng thanh khoản và giá trị vốn hóa cao: VN30 được xem là đại diện cho những cổ phiếu bluechip, có sức hút cao với những nhà đầu tư với khẩu vị dài hạn hay nhà đầu tư khối ngoại.
 • Bộc lộ những doanh nghiệp đầu ngành nghề ở các lĩnh vực khác nhau: Để lọt vào danh sách VN30, các doanh nghiệp đều phải đứng đầu ngành nghề của một lĩnh vực. Nếu như doanh nghiệp hoạt động ko hiệu quả sẽ nhanh chóng bị đào thải ra khỏi danh sách cổ phiếu này bởi những công ty cùng ngành nghề hoặc ngành nghề khác.
 • Thể hiện sự quan tâm của những nhà đầu tư dành cho những ngành nghề trọng điểm: Kể từ lúc xuất hiện, chỉ số VN30 liên tục thay đổi. Những cổ phiếu với dấu hiệu giảm tính thanh khoản sẽ bị rời khỏi danh sách 30 cổ phiếu này. Điều ấy cho thấy các nhóm vốn đầu tư cổ phiếu bị chuyển dịch đầu tư sang những ngành khác hoặc các nhóm những mã cổ phiếu cùng lĩnh vực khác.

Danh sách cổ phiếu VN30 mới nhất

STTMã CKTên công ty
1ACBNgân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu
2BIDNhân hàng Thương mại Cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam
3BVHTập đoàn Bảo Việt
4CTGNgân hàng Thương mại cổ phần Công thương Việt Nam
5FPTCông ty Cổ phần FPT
6GASTổng Công ty Khí Việt Nam – Công ty Cổ phần
7GVRTập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam
8HDBNgân hàng Thương mại Cổ phần phát triển TPHCM
9HPGCông ty Cổ phần Tập đoàn Hòa Phát
10KDHCông ty Cổ phần Đầu tư và Kinh doanh nhà Khang Điền
11MBBNgân hàng Quân đội
12MSNCông ty Cổ phần Tập đoàn Ma San
13MWGCông ty Cổ phần Đầu tư Thế giới di động
14NVLCông ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư địa ốc No Va
15PDRCông ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt
16PLXTập đoàn xăng dầu Việt Nam
17PNJCông ty Cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận
18POWTổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam
19SABTổng công ty cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn
20SSICông ty Cổ phần Chứng khoán SSI
21STBNgân hàng Thương mại Cổ phần Sài Gòn Thương Tín
22TCBNgân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam
23TPBNgân hàng Thương mại Cổ phần Tiên Phong
24VCBNgân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam
25VHMCông ty Cổ phần Vinhomes
26VICTập đoàn Vingroup – Công ty Cổ phần
27VJCCông ty Cổ phần Hàng không VietJet
28VNMCông ty Cổ phần Sữa Việt Nam
29VPBNgân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng
30VRECông ty Cổ phần Vincom Retail

Có nên đầu tư chứng khoán hay không?

Đầu tư vào cổ phiếu có thể là một cách tuyệt vời để tích lũy tiền tiết kiệm hưu trí của bạn. Khi bạn đầu tư vào thị trường chứng khoán, bạn thực sự đang mua cổ phần sở hữu trong một công ty. Nếu giá trị của công ty tăng lên, sự giàu có của bạn cũng sẽ tăng theo.

Đầu tư vào cổ phiếu không phải dành cho tất cả mọi người và có những rủi ro đi kèm khi đưa ra quyết định này. Nếu bạn muốn đầu tư tiền của mình một cách khôn ngoan và tận dụng lợi nhuận tiềm năng, hãy tìm hiểu thêm về cách mua cổ phiếu trực tuyến.

Ngoài ra, nhà đầu tư với khẩu bị rủi ro thấp, mong muốn có một tổ chức uy tín, quản lý bởi các chuyên gia đầu ngành về tài chính thay mình điều hành tài sản, thì có thể bạn sẽ quan tâm đến quỹ mở hoặc các gói bảo hiểm đầu tư.

Công ty quản lý quỹ
Công ty quản lý quỹ Manulife

Manulife hiện đang có gói bảo hiểm Món Quà Tương Lai, vừa bảo vệ toàn diện trước các rủi ro không mong muốn vừa giúp bạn đầu tư gia tăng tài sản một cách an toàn.

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status