Có nên mua bảo hiểm cho người già? Cùng nhìn qua những lợi ích mà nó mang lại

Tuổi trẻ có thể không cần đến bảo hiểm nhưng tuổi già rất cần bảo hiểm khi sức khỏe yếu đi, khả năng mắc bệnh cao. Nhưng bảo hiểm là sản phẩm đặc biệt liên quan đến sức khỏe và tuổi tác của người tham gia. Nên trước khi quyết định có nên mua bảo hiểm cho người già hãy xem xét cân nhắc kỹ những mặt lợi và mặt hạn chế.

bảo hiểm cho người già
Những lưu ý khi tham gia bảo hiểm cho người lớn tuổi

Phân loại các sản phẩm bảo hiểm cho người già

Hiện nay, bảo hiểm cho người già gồm 2 loại chính gồm:

Bảo hiểm sức khỏe cho người già

Hai loại bảo hiểm sau có thể được tách riêng hoặc gộp chung tùy vào gói bảo hiểm và công ty bảo hiểm.

  • Bảo hiểm tai nạn con người: bảo hiểm cho những tổn thương thân thể hoặc tử vong do tai nạn.
  • Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe: hỗ trợ chi phí điều trị khi người già không may gặp ốm đau, bệnh tật, phẫu thuật, tai nạn, …
  • Bảo hiểm sức khỏe thường là bảo hiểm có thời hạn. Hợp đồng sẽ kết thúc và tiền được giải ngân một lần cho người thụ hưởng hoặc sớm hơn nếu người tham gia qua đời.
bảo hiểm cho người già
Bảo hiểm sức khỏe

Bảo hiểm nhân thọ cho người già

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm về việc người tham gia qua đời. Bảo hiểm nhân thọ gồm có:

  • Bảo hiểm vô thời hạn: người tham gia đóng phí bảo hiểm định kỳ cho tới khi nào người ấy qua đời.
  • Bảo hiểm nhân thọ có thời hạn: người tham gia đóng phí trong một khoảng thời gian nhất định.
  • Số tiền hoàn trả sẽ được giải ngân một lần trước hoặc sau khi người tham gia qua đời hoặc khi kết thúc hợp đồng tùy vào loại và hình thức bảo hiểm.
Có thể bạn quan tâm:  Tại sao người trẻ nên tham gia bảo hiểm hưu trí ngay khi có thu nhập

Có nên mua bảo hiểm cho người già hay không?

Đối với người lớn tuổi, việc tham gia bảo hiểm mang đến rất nhiều lợi ích như:

Giảm thiểu tối đa chi phí khám – chữa bệnh

Đau ốm, bệnh tật ở tuổi già là điều khó tránh khỏi. Những rủi ro này không chỉ làm suy giảm chất lượng cuộc sống mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế gia đình. Lúc này, bảo hiểm cho người già sẽ san sẻ gánh nặng tài chính nhờ các quyền lợi hỗ trợ chi phí khám – chữa bệnh hay nằm viện…

bảo hiểm cho người già
Người lớn tuổi có nên mua bảo hiểm hay không?

Cơ hội tiếp cận dịch vụ y tế tiên tiến

Nhờ được hỗ trợ chi phí y tế, người tham gia bảo hiểm có thể an tâm tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện, khám chữa bệnh sớm để điều trị kịp thời, nhanh chóng phục hồi sức khỏe.

Khoản tích lũy giúp bạn chủ động tài chính khi về hưu: Khi mua bảo hiểm nhân thọ cho người già, bên cạnh các quyền lợi chăm sóc sức khỏe, sản phẩm này còn là một hình thức tích lũy giúp bạn chủ động tài chính, tận hưởng tuổi già an nhàn.

Tuy nhiên cần lưu ý, mua bảo hiểm càng trễ, khi tuổi tác cao thì càng giới hạn sản phẩm tham gia và phạm vi bảo hiểm. Bên cạnh đó, mức phí bảo hiểm cho người lớn tuổi cũng sẽ cao hơn so với người trẻ tuổi. Đặc biệt, người cao tuổi còn có khả năng cao bị công ty bảo hiểm từ chối vì không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia.

bảo hiểm cho người già
Tham gia bảo hiểm sức khỏe để tiếp cận các dịch vụ y tế tiên tiến

Một số lưu ý khi mua bảo hiểm cho người già

Trước khi mua bảo hiểm cho người già, bạn cần chú ý một số điều dưới đây:

Đọc kỹ các thông tin của gói bảo hiểm

Trước khi quyết định mua bảo hiểm hay đặt bút ký hợp đồng, bạn hãy đọc thật kỹ các thông tin, điều khoản để phòng tránh được các rủi ro, tranh chấp sau này.

Có thể bạn quan tâm:  Cách làm hợp đồng bảo hiểm sức khỏe nhanh chóng và chính xác

Điều kiện tham gia bảo hiểm

Về bảo hiểm y tế mua của nhà nước, người già vẫn được phép tham gia bình thường, với mức chi trả không bị hạn chế so với các đối tượng khác. Tuy nhiên, bảo hiểm này lại phát sinh các vấn đề liên quan đến cơ sở chữa bệnh trái tuyến và đúng tuyến, danh mục chữa bệnh. Do đó, bảo hiểm nhà nước không đáp ứng đủ nhu cầu chữa bệnh cho người cao tuổi.

Độ tuổi cuối cùng có thể mua được bảo hiểm nhân thọ là 69 tuổi. Cần lưu ý sau 50 tuổi, mức phí bảo hiểm khá cao, phải loại trừ nhiều bệnh có sẵn. Người già nên tham gia càng sớm càng tốt để được mức phí tốt & giảm rủi ro bị loại trừ bệnh.

Có thể bạn quan tâm: Sản phẩm đặc biệt mới ra mắt Manulife – Món Quà Tương Lai độ tuổi tham gia từ 1 tháng – 69 tuổi, hoàn 88% phí bảo hiểm rủi ro, rất phù hợp với người lớn tuổi.

Món quà tương lai
Sản phẩm Manulife – Món quà tương lai

Phạm vi bảo vệ

Phạm vi bảo vệ của các gói bảo hiểm là quyền lợi của người tham gia, do đó hãy tìm hiểu yếu tố này kỹ lưỡng trước khi quyết định mua. Nắm rõ phạm vi bảo vệ sẽ giúp bạn biết rõ công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm cho những sự kiện bảo hiểm nào, tránh xảy ra tranh chấp không đáng có trong tương lai.

Xác định tình hình tài chính hiện tại

Số tiền bảo hiểm thực tế bố mẹ nhận được phụ thuộc vào số tiền bạn đóng. Vì thế, hãy chọn gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính hiện tại, tránh tình trạng chọn gói bảo hiểm quá sức, gây áp lực chi trả sau này.

bảo hiểm hưu trí
Nên mua gói bảo hiểm phù hợp với khả năng tài chính

Như vậy, bài viết hôm nay đã chia sẻ đến bạn những thông tin hữu ích về bảo hiểm cho người già. Nhìn chung, việc mua bảo hiểm cho người lớn tuổi là điều cần thiết bởi khi đó sẽ khó tránh khỏi các căn bệnh, sự giảm sút về sức khỏe. Do đó, có bảo hiểm sẽ giúp bạn cảm thấy yên tâm, an toàn hơn.

Nếu bạn đang có nhu cầu tìm kiếm một gói bảo hiểm cho bố mẹ hoặc người thân trong gia đình, hãy liên hệ ngay với đội ngũ Tư vấn BHNT của chúng tôi để được tư vấn các sản phẩm của Manulife nhé!

 

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
DMCA.com Protection Status